TP HCMMột dự án chung cư tung 4 căn hộ sân vườn, nhận 40 booking đặt chỗ và phải bốc thăm chọn người mua, giữa lúc địa ốc trầm lắng.

Tọa lạc tại quận Bình Tân, thuộc khu Tây TP HCM, dự án này vừa có đợt mở bán dòng sản phẩm căn hộ sân vườn giữa cuối tháng 5.

Khác với rổ hàng căn hộ thông thường chỉ có ban công, rổ hàng đặc biệt bán 4 căn diện tích 56,8 – 88,8 m2, kèm khoảng sân vườn rộng 14-25 m2. Tổng giá trị căn hộ dao động 3,6-4,9 tỷ đồng đã bao gồm cả phần không gian xanh bên ngoài căn hộ. Rổ hàng này nhận 40 lượt giữ chỗ (nhiều hơn các sản phẩm bình thường khác), chủ đầu tư phải cho bốc thăm ngẫu nhiên với tỷ lệ 1 chọi 10 để bán một cách công bằng cho 4 người trúng lá thăm may mắn.

Sự kiện bốc thăm căn hộ sân vườn một dự án tại quận Bình Tân. Ảnh: Minh Lan
Sự kiện bốc thăm căn hộ sân vườn một dự án tại quận Bình Tân. Ảnh: Minh Lan

Theo tìm hiểu của VnExpress, 4 căn hộ sân vườn này có giá bán tương đương với giá bình quân các căn hộ thông thường toàn dự án. Sau đợt bốc thăm mở bán, ông Nam, môi giới một sàn địa ốc tham gia phân phối dự án này tiết lộ, những người về tay không (hụt lá thăm may mắn) đã đề nghị với người trúng thăm may mắn sang nhượng lại suất mua bằng giấy tay với mức chênh 100 triệu đồng một căn song đều bị từ chối.

Xem thêm:  Bất động sản TP Thủ Đức hấp dẫn như thế nào?

“Người mua căn hộ thời điểm thị trường trầm lắng như hiện nay chủ yếu có nhu cầu ở thật, không thuộc nhóm đầu tư kiếm lời nên không mặn mà mua đi bán lại”, ông Nam nói.

Môi giới này giải thích thêm do căn hộ sân vườn số lượng rất ít, chủ đầu tư cũng hạn chế thời gian sang nhượng cho đến khi ký hợp đồng mua bán để chống đầu cơ nên chưa ghi nhận giao dịch thứ cấp ngay sau khi mở bán.

Đại diện chủ đầu tư dự án cho hay, số lượng căn hộ sân vườn thường chiếm tỷ trọng chưa đến 5% trên tổng số lượng sản phẩm toàn dự án. Trong giai đoạn kế tiếp, số căn hộ sân vườn của cùng dự án này cũng hạn chế, với 37 sản phẩm trên tổng số 1.690 căn, chiếm dưới 2% rổ hàng.

Một góc sân vườn của căn hộ chung cư thuộc block đã bàn giao dự án tại Bình Tân. Ảnh: Trung Tín
Một góc sân vườn của căn hộ chung cư thuộc block đã bàn giao dự án tại Bình Tân. Ảnh: Trung Tín

Hiện tượng căn hộ có sân vườn được nhiều người tranh mua đã từng diễn ra tại một số dự án tại khu Đông TP HCM. Năm 2019, một dự án căn hộ quy mô 1.700 căn tọa lạc tại phường Phước Long B, quận 9 cũ, nay thuộc TP Thủ Đức cũng từng chào bán một số căn hộ phiên bản đặc biệt (số lượng hạn chế) có kèm sân vườn với mức giá đắt hơn sản phẩm thông thường 20% nhưng khách đặt chỗ tranh mua.

Xem thêm:  Thành Phố Thủ Đức đang là tâm điểm đầu tư Bất Động Sản

Đây là một số căn hộ nằm trên tầng mái của trung tâm thương mại, có khoảng sân vườn thoáng đãng nên gia chủ có thêm phần diện tích sử dụng rộng 14-130 m2 tùy vị trí. Đối với căn hộ vị trí góc có mảng sân vườn kèm theo lớn hơn cả diện tích căn nhà.

Theo tiết lộ của môi giới dòng sản phẩm này tuy đắt hơn căn hộ thông thường nhưng vẫn thu hút sự quan tâm của những người có tiền, được nhóm khách hàng gia đình hai thế hệ ưa chuộng.

Giai đoạn 2018-2019, một dự án chung cư tọa lạc gần đường Song Hành quận 9 cũ, nay thuộc TP Thủ Đức, cũng xuất hiện một dự án chung cư mở bán một sàn căn hộ có sân vườn chung. Rổ hàng chỉ được chào bán cho khách V.I.P với giá đắt hơn các sản phẩm khác cùng dự án khoảng 10% và cũng nhanh chóng “cháy” hàng thời điểm đó.

Khuôn viên sân vườn của các căn hộ đã bàn giao tại dự án thuộc khu Tây TP HCM. Ảnh: Trung Tín
Khuôn viên sân vườn của các căn hộ đã bàn giao tại dự án thuộc khu Tây TP HCM. Ảnh: Trung Tín

Ông Kha, trưởng phòng kinh doanh một công ty địa ốc tại TP Thủ Đức cho biết, giai đoạn 2018 – 2019, khi thị trường bất động sản còn nóng sốt, một số dự án chung cư bình dân lẫn trung – cao cấp xuất hiện dòng sản phẩm căn hộ sân vườn.

Theo ông, tuy diện tích sử dụng lớn hơn các căn hộ bình thường, căn có sân vườn chỉ được cấp sổ hồng (giấy chứng nhận) với diện tích bên trong nhà, phần không gian bên ngoài là diện tích sử dụng thêm nhưng không được cấp sổ. Các sản phẩm này đa số được gia đình mua để ở (ít xuất hiện nhóm khách hàng độc thân) và khá dễ bán trên thị trường thứ cấp tại thời điểm 6 năm trước. Tuy nhiên, hiện nhóm sản phẩm này không ghi nhận tăng giá thêm.

Xem thêm:  Nút An Phú Thành phố Thủ Đức làm lễ khơi công

Ông Nguyễn Minh Hoàng, CEO Công ty cổ phần Đầu tư T&A, một đơn vị chuyên phân phối bất động sản tại khu Tây TP HCM cho biết, căn hộ sân vườn là một phân khúc thị trường ngách, số lượng ít, nên mới có hiện tượng bốc thăm tranh suất mua. Hiện đây là nhóm sản phẩm chủ yếu phục vụ nhu cầu thật vì quan sát năm 2023 đa số khách mua căn hộ sân vườn hiếm khi xảy ra tình trạng sang nhượng lại.

Theo ông Hoàng, ngoại trừ căn hộ áp mái có sân vườn trên cao, thị trường nhà chung cư phổ biến có 2 loại căn hộ sân vườn. Một là căn hộ sân vườn nội khu (không gian riêng tư cho gia chủ) và hai là căn hộ có sân vườn ngoại khu (công viên chung bố trí tại một tầng dự án).

Quan sát từ thị hiếu thực tế của khách hàng, các gia đình ưa chuộng căn hộ có sân vườn nội khu hơn vì họ được toàn quyền sử dụng và phát triển mảng xanh riêng tư theo sở thích cá nhân, không phải chia sẻ với các hộ dân khác. Khi căn hộ sân vườn nội khu đã hết hàng, người mua có nhu cầu mới cân nhắc chọn căn hộ có sân vườn ngoại khu.

=> Cập nhật các dự án tại TP Thủ Đức

Nguồn theo: Vũ Lê/vnexpress.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

HotlineZalo ChatTin nhắn SMSMessenger