Thành phố Thủ Đức là một mô hình thành phố nằm trong thanh phố đầu tiên tại Việt Nam, và là thành phố phía đông của thành phố Hồ Chí Minh. Thành phố Thủ Đức trở thành thành phố đầu tiên của Việt Nam thuộc loại hình đơn vị hành chính thành phố thuộc thành phố trực thuộc trung ương. Xin giới thiệu về các quy hoạch tại thành phố Thủ Đức

Giới thiệu Thành Phố Thủ Đức

Thành phố Thủ Đức là Thành phố trực thuộc thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam. Được thành lập vào tháng 01/2021, trên cơ sở sát nhập của ba quận cũ là Quận 2, Quận 9 và Quận Thủ Đức TP HCM. 

thanh pho thu duc

Địa danh Thủ Đức được cho là lấy từ tên hiệu “Thủ Đức” của Tạ Dương Minh (còn gọi là Tạ Huy). Địa danh này cũng được xem là đã có từ trước năm 1772. Thời điểm gần đây nhất là Huyện Thủ Đức (1975–1997) Sau đó được chia thành 3 quận là Quận Thủ Đức, Quận 2 và Quận 9 (1997–2020). Nay đươc sát nhập trở lại và lấy tên là Thành Phố Thủ Đức.”

Quy mô TP Thủ Đức

Thành phố Thủ Đức rộng hơn 211 km2 và khoảng một triệu người, thuộc TP HCM. Thành phố mới dự kiến góp 30% tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) thành phố và 7% tổng sản phẩm nội địa (GDP) cả nước. Đây sẽ là động lực tăng trưởng mới cho thành phố và vùng trọng điểm kinh tế phía Nam.

Vị trí

Thành Phố Thủ Đức nằm ở cửa ngõ phía đông Thành phố Hồ Chí Minh, có vị trí quan trọng trong vùng kinh tế trọng điểm phía nam, là đầu mối của các tuyến giao thông huyết mạch giữa Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh Đông Nam Bộ. Các tuyến đường như: Xa lộ Hà Nội, Đường cao tốc TP HCM – Long Thành – Dầu Giây, Quốc lộ 1A, Quốc lộ 13, Đại lộ Phạm Văn Đồng – Quốc lộ 1K. Ngoài ra, tuyến đường sắt đô thị Bến Thành – Suối Tiên chạy dọc theo Xa lộ Hà Nội trên địa bàn thành phố đang trong quá trình hoàn thiện, dự kiến sẽ được đưa vào vận hành từ năm 2022.

Xem thêm:  Bất động sản TP HCM sẽ khởi sắc khi được tháo gỡ về mặt chính sách

co cathanh pho thu duc 1

Thành phố Thủ Đức nằm ở phía đông Thành phố Hồ Chí Minh, có vị trí địa lý:

 • Phía đông giáp thành phố Biên Hòa và huyện Long Thành thuộc tỉnh Đồng Nai với ranh giới là sông Đồng Nai
 • Phía tây giáp Quận 12, quận Bình Thạnh, Quận 1 và Quận 4 với ranh giới là sông Sài Gòn
 • Phía nam giáp huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai (qua sông Đồng Nai) và Quận 7 (qua sông Sài Gòn)
 • Phía bắc giáp các thành phố Thuận An và Dĩ An thuộc tỉnh Bình Dương.

Cơ cấu Thành phố Thủ Đức

Thành phố Thủ Đức có 34 phường trực thuộc:

Gồm các phường:

 • An Khánh, An Lợi Đông, An Phú, Bình Chiểu, Bình Thọ, Bình Trưng Đông, Bình Trưng Tây, Cát Lái, Hiệp Bình Chánh, Hiệp Bình Phước, Hiệp Phú, Linh Chiểu, Linh Đông, Linh Tây, Linh Trung, Linh Xuân, Long Bình. Long Phước, Long Thạnh Mỹ, Long Trường, Phú Hữu, Phước Bình, Phước Long A, Phước Long B, Tam Bình, Tam Phú, Tân Phú, Tăng Nhơn Phú A, Tăng Nhơn Phú B, Thạnh Mỹ Lợi, Thảo Điền, Thủ Thiêm, Trường Thạnh, Trường Thọ.

cac phuong tp thu duc

=> Xem Các dự án căn hộ chung cư trọng điểm tại Thành Phố Thủ Đức

Thành phố Thủ Đức là đô thị sáng tạo tương tác cao

Theo ý tưởng quy hoạch thì Thành phố Thủ Đức này sẽ bao gồm 6 trọng điểm sáng tạo, cụ thể:

cac phan khu thanh pho thu duc 1

Khu công nghệ cao (SHTP) Thành phố Thủ Đức

Khu công nghệ cao quận 9 cũ là khu công nghệ cao do chính phủ thành lập sẽ là nơi tập trung các công ty, tập đoàn chuyên phát triển về các lĩnh vực mũi nhọn như: (i)Vi điện tử – Công nghệ thông tin – Viễn thông; (ii)Cơ khí chính xác – Tự động hóa; (iii)Công nghệ sinh học áp dụng trong dược phẩm và môi trường; (iv)Năng lượng mới – Vật liệu mới – Công nghệ Nano.

Xem thêm:  Thông tin quy hoạch tổng thể Thành phố Thủ Đức

Khu công nghệ cao thuộc thành phố thủ đức

Với định hướng trở thành trung tâm sản xuất tự động hóa, ngôi nhà của nền công nghiệp thế kỷ 21 tại Việt Nam

Khu Đại học Quốc gia TP. HCM:

Khu đại học Quốc gia TP HCM thuộc quận Thủ Đức cũ sẽ là nơi được quy hoạch và phát triển về giáo dục, đào tạo và nghiên cứu

Khu đại học quốc gia thuộc thành phố thủ đức
Khu vực Đại học Quốc gia TP.HCM cung cấp một quần thể giáo dục đào tạo trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt là về ngành công nghệ thông tin, cùng với một trung tâm khởi nghiệp sáng tạo, từ đó mở rộng khả năng hợp tác liên ngành trong nghiên cứu, thu hẹp khoảng cách giữa nghiên cứu và ứng dụng.

Khu tài chính Thủ Thiêm:

Khu đô thị Thủ Thiêm sẽ được quy hoạch và phát triển tập trung về tài chính, kinh tế, dịch vụ và thương mại trọng tâm của TP Thủ Đức nói riêng và TP HCM nói chung

Khu đô thị thủ thiêm thuộc thành phố thủ đức

Với tầm nhìn trở thành trung tâm công nghệ tài chính của khu vực: hạ tầng giao thông sẽ ưu tiên người đi bộ và tàu điện ngầm kết nối tất cả các khu vực quan trọng; lối đi ở bờ sông và sân các nhà thờ kết nối đường phố, thông suốt cho các hoạt động nghệ thuật, văn hóa, mua sắm.

=> Xem Các dự án căn hộ chung cư trọng điểm tại Thành Phố Thủ Đức

Trung tâm thể thao và sức khỏe 

Khu Rạch Chiệc sẽ là khu vực được chọn và quy hoạch phát triển trung tâm thể dục thể thaosức khỏe cho TP Thủ Đức cũng như TP HCM

rach chiec tp thu duc

Sẽ hình thành khu sản xuất đồ thể thao, các trung tâm sáng tạo, chăm sóc sức khỏe và kiến tạo một không gian rộng lớn xung quanh sân vận động để hội tụ; nhắm tới việc khai thác xu hướng ngày càng phổ biến của lĩnh vực chăm sóc sức khỏe và kinh doanh thể thao tại Đông Nam Á

Trung tâm công nghệ sinh thái và khu đô thị có khả năng chống chịu cao:

Khu Tam Đa sẽ là khu vực được chọn và quy hoạch phát triển Trung tâm công nghệ sinh tháikhu đô thị có khả năng chống chịu cao tại TP Thủ Đức và TP HCM

Xem thêm:  UBND TP.HCM trình phương án điều chỉnh quy hoạch TP Thủ Đức

tam da tp thu duc

Lấy khu Tam Đa làm trung tâm là trung tâm sáng tạo trong thiết kế và vận hành công nghệ sinh thái, cũng như thúc đẩy du lịch sinh thái; những khu vườn mưa, khu trường đại học, các trục chính phát triển và khu vực ven biển ngập mặn tạo môi trường phù hợp cho đổi mới nông nghiệp cũng như du lịch sinh thái.

Khu Trường Thọ – Nơi định hình như một đô thị tương lai:

khu đô thị trường thọ thành phố thủ đức

Khu Trường thọ Thành Phố Thủ Đức được Áp dụng những ý tưởng độc đáo và có tính cách mạng nhất về công nghệ, với tầm nhìn trở thành một mô hình cho sự tích hợp công nghệ vào đời sống thường nhật và phòng trưng bày đô thị của tương lai. Nơi đây được cải tạo từ khu cảng hiện hữu với hệ thống không gian mở có nhiều chức năng đa dạng; tại đây cũng sử dụng vành đai giao thông khép kín để kết nối các khu vực khác nhau, dễ tiếp cận đến từng ngóc ngách, ưu tiên người đi bộ.

Hạ tầng giao thông kết nối tại Thành phố Thủ Đức

 • Trục Xa lộ Hà Nội: Kết nối trung tâmTP HCM – QL 1
 • Tuyến Metro số 1: Kết nối Bến thành – Bến Xe Miền Đông
 • Pham Văn Đồng: Kết nối QL 1 A – Sân bay Tân Sơn Nhất
 • Tuyến Cao tốc Long Thành – Dầu Giây
 • Vành đai 2: Kết nối Xa lộ Hà nội – Phú Mỹ Hưng
 • Vành đai 3: Kết nối Tân Vạn – Nhơn Trạch
 • Mai Chí Thọ: Kết nối Xa lộ Hà Nội – Quận 1
 • Quốc lộ 1A: 
 • Đỗ Xuân Hợp: 30m, Kết nối Xa lộ Hà Nội – Nguyễn Duy Trinh
 • Liên phường: Kết nối khu đô thị Rạch chiếc – Nguyễn Xiễn
 • Nguyễn Duy Trinh: 30m, Kết nối từ Mai Chí Thọ – Nguyễn Xiễn
 • Lê Văn Việt: 30m,  Kết nối Ngã tư thủ đức – Khu công nghệ cao
 • Lã Xuân Oai: 30m, Kết nối Lê Văn Việt – Nguyễn Duy Trinh

Với Quy hoạch và những định hướng phát triển của Thành phố Thủ Đức để trở thành một đô thị sáng tạo tương tác cao. Trong tương lai TP Thủ Đức sẽ là một trọng điểm thu hút rất nhiều nhà đầu tư, công ty, tập đoàn và cũng như sẽ là một nơi đáng sống cho giới thượng lưu của khu vực TP HCM cũng như của cả nước.

=> Xem Các dự án bất động sản tại TP Thủ Đức

Trên đây là bài viết giới thiệu tổng quan về Thành phố Thủ Đức. Nếu quý khách có nhu cầu tìm hiểu đầu tư, hoặc tìm chốn an cư tại Thành Phố Thủ Đức vui lòng liên hệ với chúng tôi nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

HotlineZalo ChatTin nhắn SMSMessenger